Những thông tin hữu ích về cáp quang multimode

Những thông tin hữu ích về cáp quang multimode

Cáp quang multimode là một loại cáp quang được sử dụng rộng rãi trong

truyền thông dữ liệu và mạng máy tính. Loại cáp này có nhiều ưu điểm so với cáp quang singlemode, bao gồm giá thành thấp hơn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng hơn. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cáp quang multimode, bao gồm nguyên lý hoạt động, các loại cáp quang multimode, ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của cáp quang multimode

Cáp quang multimode sử dụng lõi thủy tinh có đường kính lớn hơn so với cáp quang singlemode. Điều này cho phép nhiều tia sáng đi xuyên qua lõi theo các đường truyền khác nhau. Các tia sáng này sẽ phản xạ nhiều lần bên trong lõi cho đến khi chúng đến đích.

Sự khác biệt về đường truyền của các tia sáng sẽ dẫn đến hiện tượng đa mốt (multimode), làm cho tín hiệu bị méo mó. Để giảm thiểu hiện tượng này, người ta sử dụng các loại lõi thủy tinh có chiết suất lõi không đồng nhất hoặc lõi graded-index. Loại lõi graded-index có chiết suất giảm dần từ tâm ra phía ngoài, giúp các tia sáng đi theo các đường truyền dài hơn có tốc độ truyền chậm hơn, do đó các tia sáng đến đích gần như cùng một lúc.

Các loại lõi thủy tinh trong cáp quang multimode

Có hai loại lõi thủy tinh được sử dụng trong cáp quang multimode: lõi đồng nhất (step-index) và lõi graded-index.

Lõi đồng nhất (step-index)

Lõi đồng nhất là loại lõi thủy tinh có chiết suất đồng nhất trên toàn bộ diện tích của lõi. Đây là loại lõi thủy tinh đơn giản nhất và thường được sử dụng trong các ứng dụng có tốc độ truyền dữ liệu thấp và khoảng cách truyền ngắn.

Lõi graded-index

Lõi graded-index có chiết suất giảm dần từ tâm ra phía ngoài, giúp các tia sáng đi theo các đường truyền dài hơn có tốc độ truyền chậm hơn. Điều này giúp giảm thiểu hiện tượng đa mốt và tăng cường hiệu suất truyền dẫn của cáp quang multimode. Loại lõi này thường được sử dụng trong các ứng dụng có tốc độ truyền dữ liệu cao và khoảng cách truyền dài.

Các loại cáp quang multimode phổ biến nhất

Có hai loại cáp quang multimode chính là cáp quang multimode bước (step-index) và cáp quang multimode graded-index. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều loại cáp quang multimode khác nhau với các đặc tính và ứng dụng khác nhau. Dưới đây là một số loại cáp quang multimode phổ biến:

Cáp quang multimode OM1

Cáp quang multimode OM1 có lõi đồng nhất và được sản xuất với đường kính lõi là 62.5 micromet và đường kính vỏ là 125 micromet. Đây là loại cáp quang multimode đầu tiên được sử dụng trong các ứng dụng mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Tốc độ truyền dẫn của cáp quang multimode OM1 là 10 Gbps với khoảng cách truyền tối đa là 33m.

Cáp quang multimode OM2

Cáp quang multimode OM2 cũng có lõi đồng nhất và được sản xuất với đường kính lõi là 50 micromet và đường kính vỏ là 125 micromet. Tuy nhiên, loại cáp này có tốc độ truyền dẫn cao hơn là 10 Gbps với khoảng cách truyền tối đa là 82m.

Cáp quang multimode OM3

Cáp quang multimode OM3 có lõi graded-index và được sản xuất với đường kính lõi là 50 micromet và đường kính vỏ là 125 micromet. Đây là loại cáp quang multimode được sử dụng phổ biến hiện nay trong các ứng dụng mạng máy tính và truyền thông dữ liệu với tốc độ truyền dẫn lên đến 40 Gbps và khoảng cách truyền tối đa là 300m.

Cáp quang multimode OM4

Cáp quang multimode OM4 cũng có lõi graded-index và được sản xuất với đường kính lõi là 50 micromet và đường kính vỏ là 125 micromet. Tuy nhiên, loại cáp này có tốc độ truyền dẫn cao hơn là 40 Gbps với khoảng cách truyền tối đa là 550m.

Cáp quang multimode OM5

Cáp quang multimode OM5 là loại cáp mới nhất trong các loại cáp quang multimode. Loại cáp này có lõi graded-index và được sản xuất với đường kính lõi là 50 micromet và đường kính vỏ là 125 micromet. Tốc độ truyền dẫn của cáp quang multimode OM5 là 100 Gbps với khoảng cách truyền tối đa là 440m.

Ứng dụng của cáp quang multimode

Cáp quang multimode được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của cáp quang multimode:

– Mạng LAN: Cáp quang multimode được sử dụng để kết nối các thiết bị trong mạng LAN với tốc độ truyền dẫn cao và khoảng cách truyền xa.

– Trung tâm dữ liệu: Các trung tâm dữ liệu thường sử dụng cáp quang multimode để kết nối các máy chủ và thiết bị lưu trữ với tốc độ truyền dẫn cao và khoảng cách truyền xa.

– Các ứng dụng công nghiệp: Cáp quang multimode cũng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như hệ thống kiểm soát tự động, hệ thống giám sát và điều khiển, v.v.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cáp quang multimode, bao gồm nguyên lý hoạt động, các loại cáp quang multimode, ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng. 

Cáp quang multimode là một công nghệ truyền dẫn dữ liệu hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cáp quang multimode và có thêm những lựa chọn phù hợp cho hệ thống mạng của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *